Home » Xã hội » Cá chết trắng biển miền Trung, nghi nhiễm độc từ Vũng Áng
Dọc bờ biển miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, cá chết hàng loạt, trôi dạt vào bờ biển nhiều ngày qua.

Cá biển chết hàng loạt dọc 4 tỉnh miền Trung.

Dải bờ biển chạy qua các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế đều ghi nhận cá biển chết hàng loạt, trong đó có nhiều loài sống xa bờ, ở tầng sâu, trọng lượng tới 35-50 kg.
ca-bien-chet-hang-dai-ven-bien-o-hue-nghi-do-nong-do-ph-tang-cao

Nhiều loài cá được người dân nuôi ở hồ nuôi ven biển xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế) chết trắng, dạt bờ. Ảnh: Đắc Đức.

Nhiều ngày nay, ngư dân xã Lộc Vĩnh (Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế) phát hiện nhiều loại cá như chình, đuối, vẩu… chết ngập cả bãi biển dài. Vốn là ngư dân có nhiều năm kinh nghiệm, ông Nguyễn Xuân Thảo (57 tuổi, trú thôn Phú Hải, xã Lộc Vĩnh) vẫn không thể nào lý giải được hiện tượng cá biển chết với số lượng lớn. Nhiều loài cá vốn sinh sống ở đáy biển và rất khó để đánh bắt, thì nay cũng chết dạt bờ.

“Từ nhỏ đến giờ, chưa lần nào tôi thấy cá biển chết một cách kỳ lạ như vậy. Người dân ai cũng hiếu kỳ, muốn biết rõ nguyên nhân lắm”, ông Thảo nói và cho hay nhiều ngư dân đã chấp nhận phơi thuyền, không vươn khơi nhiều ngày nay vì những chuyến đi biển giờ không còn nhiều cá để bắt.

Hộ ông Nguyễn Văn Tạo (thôn Bình An, xã Lộc Vĩnh) cùng một số người dân có lồng cá, hồ nuôi nằm sát cửa biển Lạch Giang cũng ghi nhận hiện tượng cá chết trắng hồ, bốc mùi hôi. “Hai hôm trước khi thủy triều dâng, nước biển tràn qua nhiều hồ nuôi. Đến khi thủy triều rút đi thì nhiều loài cá trong hồ và ở các con trong sông cũng chết dần, nổi lềnh bềnh”, ông Tạo nói và cho biết những năm trước, khi thủy triều dâng cao không xảy ra tình trạng này.

ca-bien-chet-hang-dai-ven-bien-o-hue-nghi-do-nong-do-ph-tang-cao-1

Ngư dân Nguyễn Xuân Thảo (xã Lộc Vĩnh) cho hay, sau khi xuất hiện cá chết, nhiều hộ dân đã phơi thuyền, không ra khơi đánh cá. Ảnh: Đắc Đức.

Ông Lê Công Minh, Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh cho biết, tình trạng cá chết xảy ra từ ngày 14 đến 18/4, nằm rải rác trên bờ biển trải dài gần 20 km do xã quản lý. Trong số cá chết do dân gom nhặt, có nhiều loài sống cách xa bờ.

“Đây là hiện tượng rất kỳ lạ, từ trước đến nay tại địa phương chưa hề có. Có hôm, người dân nhặt được con cá vẩu biển nặng đến 35 kg”, ông Minh nói và cho hay khi xảy ra hiện tượng cá chết nhiều, chính quyền đã khuyến cáo người dân không nên bơm nước từ biển vào hồ nuôi, ngoài ra không nên ăn cá chết để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong khi đó, ông Trần Văn Giảng, Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô (Phú Lộc) cho hay, không chỉ cá biển dạt bờ mà nhiều diện tích nuôi cá lồng của người dân ở Dốc Giềnh, thôn An Cư Đông (khu vực cửa biển Lăng Cô) cũng ghi nhận tình trạng cá chết. Gần 5 tấn cá của hơn 100 hộ dân nuôi nhiều giống như: hồng, mú, vẩu… đã chết, gây thiệt hại gần một tỷ đồng.

Theo ông Giảng, không loại trừ khả năng nước biển bị ô nhiễm nặng là nguyên nhân làm cho một lượng lớn cá chết trôi dạt vào bờ trên diện tích gần 21 km đường bờ biển tại Lăng Cô.

ca-bien-chet-hang-dai-ven-bien-o-hue-nghi-do-nong-do-ph-tang-cao-2

Một con cá vẩu trọng lượng lên đến 35 kg chết dạt vào bờ biển xã Lộc Vĩnh vào ngày 18/4. Ảnh: Lê Minh.

“Bước đầu, kết quả kiểm tra của ngành chức năng địa phương ghi nhận độ pH trong nước biển tăng cao, trong khi hàm lượng ôxy lại thấp, dẫn đến tình trạng thiếu hụt ôxy. Đây được cho là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng cá chết”, ông Giảng thông tin.

Ông Bạch Văn Khai, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Phú Lộc, cho biết đã lấy mẫu nước gửi Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế để kiểm nghiệm. “Riêng nồng độ pH tăng đột biến từ 7,5 lên 8,5”, ông Khai nói và cho biết vẫn đang đợi kết luận chính xác từ đơn vị chức năng để thông báo cho người dân an tâm.

Theo Vnexpress


01 ý kiến dành cho “Cá chết trắng biển miền Trung, nghi nhiễm độc từ Vũng Áng”

  1. Dưới sự lãnh đẠO “TÀI TÌNH” của đảng, đất nước lãnh đủ từng vụ từng vụ… Việt Nam tôi đâu….

    Reply

Ý kiến bạn đọc