Home » Tiêu Điểm, Xã hội » 10.000 tỷ đồng xây dựng khu trung tâm hành chính ở Hải Phòng
Phong trào các địa phương đua nhau xây trụ sở nguy nga tiếp tục diễn ra, mà trụ sở sau nhất định phải to hơn, đẹp hơn trụ sở trước, mặc cho ngân sách và nợ công đang ở mức lâm nguy.
Phối cảnh tổng thể khu hành chính TP Hải Phòng  Ảnh Cổng thông tin điện tử Hải Phòng

Phối cảnh tổng thể khu hành chính TP Hải Phòng
Ảnh Cổng thông tin điện tử Hải Phòng

Hải Phòng bỏ gần 10.000 tỷ đồng xây khu trung tâm hành chính

Ủy ban Nhân dân TP. Hải Phòng quyết định xây khu trung tâm hành chính mới với kinh phí đầu tư gần 10.000 tỷ đồng.

Báo chí Việt Nam đưa tin, dự án tốn tiền này đang được TP. Hải Phòng thiết lập và triển khai thực hiện từ 2016, căn cứ vào quyết định 144 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý về mặt chủ trương phát triển TP. Hải Phòng mở rộng về phía Bắc.

Theo tin này Khu Trung tâm hành chính và chính trị mới của Hải Phòng tọa lạc trên diện tích 324 ha thuộc huyện Thủy Nguyên và quận Hồng Bàng. Tổng đầu đư dự kiến khoảng 9.864 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương gần 6.855 tỷ, còn lại là ngân sách địa phương và các nguồn vốn khác.

Thông tin về việc Hải phòng xây dựng khu trung tâm hành chính mới tiêu tốn gần 10.000 tỷ đồng được đưa ra, giữa bối cảnh ngân sách quốc gia hết tiền, thu không đủ bù chi, bội chi ngân sách lớn, chính phủ không có tiền trả nợ phải xin Quốc hội cho phát hành 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế để đảo nợ đáo hạn ở trong nước, thực chất là vay nợ mới để trả nợ cũ.

Tuy nhiên các chuyên gia và đại biểu quốc hội đã phản ứng gay gắt về vấn đề này. Lý luận được đưa ra là nợ nước ngoài bằng ngoại tệ rất nguy hiểm, chính phủ đang đẩy trách nhiệm trả nợ cho các thế hệ tương lai.

Theo rfa

Trong số 10.000 tỷ này thì ngân sách dịa phương chiếm 20%, Hải Phòng xin 80% từ ngân sách trung ương với lý do mỗi năm đều dóng góp cho ngân sách trung ương rất lớn.

 

Chuyên đề: , ,

01 ý kiến dành cho “10.000 tỷ đồng xây dựng khu trung tâm hành chính ở Hải Phòng”

  1. ĐAINAM 10/11/2015

    10.000 Tỷ chưa thấm vào đâu so với mât độ phát triên của thành phố. Hải Phòng là một thành phố lớn có nhiều sự đóng góp ngân sách cho nhà nước nên cần phát triển rộng lớn hơn nữa, đặc biệt phát triển về phía bắc quận huyện Thủy Nguyên nơi giao thoa nền văn hoá ,du lich và lịch sử của dân tôc,nơi giáp gianh với các tỉnh Hải Duong ,Quảng Ninh, Lang Son..vv .Hơn nữa là một thành phố cảng rất cân sự phát triển về mặt địa lý va trung tâm hành chính . Cứ như bài viết này thì đất nước không bao giờ phát triển đc bộ mặt thành phố cua một số tỉnh thành

    Reply

Ý kiến bạn đọc