Home » Tiêu biểu sideshow, Xã hội » ‘Cuộc chiến gia tộc’ vì khối tài sản nghìn tỷ của bà bán bún

‘Cuộc chiến gia tộc’ vì khối tài sản nghìn tỷ của bà bán bún

Khu nhà và đất rộng cả nghìn m2 được các anh em của bà Phát cho rằng là tài sản chung của gia tộc. Ảnh: Q. T.

Hôm nay TAND HCM phân xử việc em trai của nữ đại gia làm bún kiện đòi lại 90.000 euro trong khối tài sản con nuôi của bà này được thừa kế. Ngoài ra hai bên còn liên quan hai vụ tranh chấp khác với số tiền rất lớn.

Sau gần ba tuần tạm hoãn, dự kiến chiều 16/7, TAND TP HCM sẽ xét xử vụ kiện của ông Hà Xuân (sống tại Mỹ) đòi 90.000 euro trong số tài sản được cho là trị giá cả nghìn tỷ đồng của người chị gái Thạch Kim Phát, hiện do cô con nuôi duy nhất của bà là Thạch Hà Huệ Lan nắm giữ.

Trong đơn kiện, ông Xuân cho rằng trước đây gửi bà Phát giữ hộ 90.000 euro tại ngân hàng ở Việt Nam để sau này về quê dưỡng già. Tuy nhiên, ngày 10/3/2011, bà Phát đột tử, người thừa kế di sản là Lan. Ông Xuân khẳng định, cô Lan sau đó cam kết trả lại số tiền cho ông sau khi chính thức nhận di sản thừa kế. Nhưng khi làm thủ tục nhận thừa kế khối tài sản kếch xù, Lan không thực hiện cam kết nên ông kiện ra tòa.

Ngoài ra, các anh em khác của bà Phát cũng đồng đứng tên trong đơn kiện gửi TAND TP HCM, đòi lại toàn bộ số tài sản do bà Phát để lại hiện do Lan chiếm giữ gồm: tiền mặt, các sổ và thẻ tiết kiệm tiền gửi tại ngân hàng, vàng nữ trang và các bất động sản đã được thể hiện trên các vi bằng đã được Thừa phát lại Bình Thạnh lập vào năm 2011.

Những tài sản này được họ tạm tính 200 tỷ đồng vì giá trị thực của những bất động sản, kim cương… có thể lên đến cả nghìn tỷ đồng. Do các anh em của bà Phát đa phần sống ở nước ngoài nên đã ủy quyền cho ông Thạch Vũ Phương (em trai bà Phát) sống tại TP HCM tham gia tố tụng.

Trong đơn kiện, ông Phương trình bày bố mẹ ông có 7 người con và trước năm 1975 cả gia đình chung sống tại căn nhà 110/1 đường Tô Hiệu, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú (TP HCM). Sau giải phóng, một số người ra nước ngoài, những người còn cùng làm chung nghề sản xuất bún gia truyền và lấy căn nhà này làm cơ sở.

Do bà Phát sống độc thân nên sau khi mẹ mất (1987) gia đình ông Phương thống nhất ủy quyền lại cho bà Phát đứng ra tiếp quản nhà đất với diện tích hơn 3.000 m2 và toàn bộ cơ sở sản xuất để tiếp tục quản lý và kinh doanh. Trong quá trình hoạt động, thu nhập có được, anh em bà Phát thống nhất mua thêm nhà đất để mở rộng sản xuất và cho thuê. Một số người ở nước ngoài cũng nhiều lần gửi tiền về để bà Phát gửi tiết kiệm, mua đất, cất nhà xưởng.

Khi bà Phát mất đột ngột, gia tộc kiểm kê tài sản và mang gửi lại ngân hàng để xử lý sau. Mọi người thống nhất giao cho ông và con gái nuôi hợp pháp của bà Phát đồng đứng ra quản lý số tài sản đã được kiểm kê. Việc họp gia tộc được Thừa phát lại lập vi bằng. Ông Phương cùng người cháu nuôi đã mang toàn bộ tiền mặt, vàng, sổ sách, thẻ tiết kiệm, giấy tờ nhà đất gửi tại Ngân hàng Sacombank.

Tuy nhiên, ngày 30/5/2012, phía ngân hàng đã đơn phương giao lại toàn bộ tài sản và các chứng từ cho Lan. Sau đó Lan đến rút tiền nhưng phía ngân hàng thông báo chưa giải quyết.

“Cha mẹ chúng tôi chết trước bà Phát và bà Phát sống độc thân không có con. Do đó, chúng tôi là những người thừa kế thuộc hàng thứ 2, có quyền quản lý và thừa hưởng di sản thừa kế theo quy định”, ông Phương khẳng định trong đơn kiện đồng thời cho rằng số tài sản mang tên bà Phát và các tài sản bà Phát gửi tại ngân hàng là chung của gia đình ông.

“Chúng tôi giao bà Phát quản lý kinh doanh chứ không phải là tài sản riêng của bà Phát. Do đó, Huệ Lan chiếm hữu các tài sản và các chứng từ liên quan đến các tài sản do bà Phát để lại là không đúng”, em trai bà Phát nêu quan điểm.

Cũng liên quan đến vụ tranh chấp khối tài sản này, theo người thân của gia đình ông Phương hiện còn một vụ kiện do người em khác của bà Phát kiện đòi cô cháu nuôi trả lại 100.000 USD.

Theo tin DatViet

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc