Home » Giải trí » Ngắm nhìn những động vật thích “vầy nước”
Mùa hè bớt nóng nực khi ngắm nhìn những loài động vật thỏa sức vui đùa trong nước.
Con hà mã

Ngắm nhìn những động vật thích ’vầy nước’ - Tin180.com (Ảnh 1)

Con hà mã này đang ngâm mình thư giãn trong hồ thực vật thuộc Khu bảo tồn Masai Mara Game của Kenya. Những loài động vật có vú lớn thường làm mát cơ thể bằng cách ngâm mình trong các hồ nước tới 16 giờ mỗi ngày. Ban ngày nóng nực, hà mã có thể nín thở tới 30 phút dưới nước, và chỉ để lộ đỉnh đầu lên khỏi mặt nước. Ban đêm, chúng lên bờ, đi lang thang tìm cỏ để “lót dạ”. Loài hà mã nếu ở trên đất liền quá lâu thì sẽ nhanh chóng mất nhiệt, mất nước.

Lợn biển

Ngắm nhìn những động vật thích ’vầy nước’ - Tin180.com (Ảnh 2)

Loài lợn biển thường bơi thong dong trong vùng nước nông ấm ven biển, ven sông. Loài này có thân hình to lớn, nặng tới 600 kg, được sinh ra ở dưới nước và thực sự là không bao giờ rời khỏi nước. Tuy nhiên, chúng có khả năng thở trên cạn khoảng vài phút. Lợn biển còn được gọi là bò biển, là loài phàm ăn thực vật, gặm cỏ thủy sinh, cỏ dại và tảo. Con người thường thấy chúng sống dọc bờ biển Đại Tây Dương ở Châu Mỹ, bờ biển phía tây Châu Phi và sông Amazon.

Chuột xạ

Ngắm nhìn những động vật thích ’vầy nước’ - Tin180.com (Ảnh 3)

Đây là một cư dân của vùng đất ngập nước, đầm lầy, ao hồ. Chuột xạ là động vật gặm nhấm có thân hình “vạm vỡ”, ngón dài, đuôi phẳng. Chuột xạ có khả năng sống dưới nước, chúng biết bơi từ lúc mới 10 ngày tuổi. Loài này nổi tiếng với khả năng giao tiếp cộng đồng rất cao, mỗi khi có kẻ thù tấn công mọi thông tin sẽ nhanh chóng được lan truyền trong đàn bằng mùi hương đặc trưng để “cảnh báo” kẻ thù.

Hải cẩu Baikal

Ngắm nhìn những động vật thích ’vầy nước’ - Tin180.com (Ảnh 4)

Hải cẩu Baikal sinh sống ở hồ Baikal, hồ nước sâu nhất thế giới. Hàng năm, những thế hệ mới của loài được sinh ra đều đặn, tuy nhiên chúng vẫn đứng trước rất nhiều đe dọa để bảo vệ nòi giống như việc săn bắn trái phép, hay ô nhiễm môi trường.

Cá heo sông Amazon

Ngắm nhìn những động vật thích ’vầy nước’ - Tin180.com (Ảnh 5)

Cá heo sông Amazon sử dụng tiếng vang để xác định vị trí cá và các loài giáp xác trong vùng sông tăm tối. Hàng năm, cá heo thường bơi qua các khu rừng ngập nước để săn mồi. Chúng thường có màu hồng rất nhạt đặc trưng, và là đối tượng cực dễ nhận biết tại khu vực này. Chính vì thế, cá heo hồng luôn là mục tiêu của ngư dân (tất nhiên đây là việc săn bắt trái phép), chúng bị bắt để trở thành con mồi câu cá da trơn. Ngày nay, loài cá heo sông Amazon đang bị giảm sút số lượng nghiêm trọng.

Chuột lang Nam Mỹ

Ngắm nhìn những động vật thích ’vầy nước’ - Tin180.com (Ảnh 6)

Sở hữu chức quán quân cho giải vô định “Động vật gặm nhấm lớn nhất hành tinh”, chuột lang Nam Mỹ có cơ thể dài tới 130 xăng-ti-mét và nặng lên tới 66 kilograms. Loài động vật có vú ưa nước này có thể đạt được kích thước như các động vật ăn cỏ, và ăn thực vật thủy sản.

Chuột lang Nam Mỹ có một thể chất tốt phù hợp với môi trường sống. Ngón chân của chúng có màng bơi, có thể lặn trong nước khoảng 5 phút (và nhiều hơn). Chuột lang rất đặc biệt: Mắt, tai, lỗ mũi của nó nằm trên đỉnh đầu để chúng có thể quan sát và thở khi bơi chìm mình xuống nước.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy loài này ở vùng Trung và Nam Mỹ, nơi sông, hồ và các vùng ngập nước từ nam Panama tới Brazil và miền bắc Argentina. Loài chuột lang Nam Mỹ được liệt vào danh sách cần được bảo vệ của tổ chức bảo tồn tự nhiên (Nature Conservancy).

Hải ly

Ngắm nhìn những động vật thích ’vầy nước’ - Tin180.com (Ảnh 7)

Hải ly được mệnh danh là kỹ sư môi trường xuất sắc số 2 (…chỉ sau con người mà thôi). Lý do là chúng có thể thay đổi hình dáng nhanh chóng phù hợp với môi trường xung quanh. Với hàm răng khỏe khoắn, hải ly thường thích “đốn” gỗ, có khi tạo thành đập để chặn dòng nước lũ.

Hải ly rất vụng về trên cạn, nhưng lại cự kỳ điêu luyện khi ở dưới nước bởi bàn chân có màng bơi và đuôi bánh lái. Với những thứ “cây nhà lá vườn” như vậy, hải lý có thể bơi khoảng 5-8 kilomet mỗi giờ. Loài này có lông nhờn, chống nước tốt. Món khoái khẩu thực vật thủy sinh, rễ, lá, vỏ cây và cành cây. Răng của chúng không ngừng phát triển trong suốt cuộc đời, những con có răng càng dài và cong là những con càng “lớn tuổi”.

Rái cá sông
Ngắm nhìn những động vật thích ’vầy nước’ - Tin180.com (Ảnh 8)
Con vật đang say sưa giấc ngủ này là loài rái cá sông. Chúng có sở thích trượt và lặn trong nước, dáng bơi uyển chuyển với bàn chân có màng và đuôi có chức năng như mái chèo. Mũi và tai của rái cá chuyên chìm dưới nước, bộ lông mượt mà của chúng cũng không hề thấm nước. Những con rái cá non biết bơi lúc chỉ mới hai tháng tuổi. Rái cá sông sống trong các hang cạnh sông, hồ gần nơi có thức ăn ưa thích của chúng… là cá.

Thú mỏ vịt

Ngắm nhìn những động vật thích ’vầy nước’ - Tin180.com (Ảnh 9)

Thú mỏ vịt thực là một sự kết hợp hỗn độn: chúng có bộ lông, thân hình của một con rái cá, chân có màng bơi và đuôi như một mái chèo giống hải ly. Cũng như các loài động vật khác, thú mỏ vịt dành nhiều thời gian để bơi lội và ngâm mình trong nước. Nhưng khác với rái cá và hải ly, thú mỏ vịt đẻ trứng, là khả năng mà chỉ có 2 loài động vật có vú biết làm.
Hang của chúng thường gần nước. Hàng ngày chúng kiếm mồi bằng cách đào sâu xuống nước tìm sâu, động vật có vỏ và côn trùng.

(theo kenh14)

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc