Home » Khám Phá, Khoa học, Tiêu biểu sideshow » Bạn có hiểu rõ Trái đất? (Phần II)

Bạn có biết, 1/3 phần diện tích đất liền trên Trái đất là sa mạc, và cho tới hiện nay, con người đã khai thác hơn 193.000 tấn vàng?

>>> Bạn có hiểu rõ Trái đất? (Phần I)Diện tích bề mặt của Trái đất?

Khoảng 510.100.000 kilômét vuông.

Bao nhiêu phần bề mặt Trái đất chứa đá núi lửa?

Theo ước tính của các nhà khoa học, hơn 3/4 bề mặt Trái đất là đá núi lửa – đá phun trào từ núi lửa hay đá tan chảy dưới bề mặt Trái đất. Hầu hết đá núi lửa trên Trái đất được tìm thấy dưới đáy biển.

Bao nhiêu khoáng chất trên Trái đất đã được biết tới?

Có khoảng 4.000 khoáng chất đã được biết tới, mặc dù chỉ khoảng 200 trong số đó đóng một vai trò quan trọng. Ước tính xấp xỉ 50 – 100 khoáng chất mới được nhận diện mỗi năm.

Tổng lượng nước dự trữ trên toàn thế giới?

Tổng lượng nước dự trữ trên toàn cầu là gần 1,4 tỷ kilômét khối.

Bao nhiêu phần đất liền trên Trái đất là sa mạc?

Khoảng 1/3.


Bao nhiêu phần trăm lượng nước trên thế giới nằm ở đại dương?

Khoảng 97%. Các đại dương chiếm gần 2/3 bề mặt Trái đất, điều đó có nghĩa là nếu có một thiên thạch va vào Trái đất thì nó sẽ bắn tung toé.

Đại dương lớn nhất trên Trái đất?

Thái Bình Dương bao phủ một diện tích rộng 165 triệu km2, lớn hơn gấp 2 lần Đại Tây Dương. Nó có độ sâu trung bình là 3,9 km.

Đảo lớn nhất thế giới?

Đảo Greenland bao phủ diện tích 2.176.000 km2. Lục địa được định nghĩa là những khối đất lớn được tạo nên từ đá có mật độ thấp, trôi nổi trên vật liệu tan chảy bên dưới. Greenland khớp với miêu tả này nhưng nó chỉ bằng 1/3 Australia. Một số nhà khoa học gọi Greenland là hòn đảo, một số khác coi nó là lục địa.

Trung bình bao nhiêu lượng nước được tiêu thụ trên toàn cầu mỗi ngày?

Khoảng 1,5 tỷ mét khối.

Những nơi nào chứa phần lớn lượng nước ngọt của thế giới?

Gần 70% lượng nước ngọt trên Trái đất nằm trong các tảng băng ở Nam cực và Greenland. Số còn lại nằm trong bầu khí quyển, sông suối, mạch nước ngầm và chiếm chỉ khoảng 1%.


Lục địa lạnh nhất, khô nhất và cao nhất trên Trái đất?

Chính là Nam cực. Đây cũng là lục địa duy nhất không có kiến.

Ngọn núi cao nhất thế giới?

Núi Everest ở Nepal cao gần 9 km trên mực nước biển.

Dãy núi nào dài nhất thế giới?

Dãy Mid-Atlantic nằm dưới biển gần như chia đôi toàn bộ Đại Tây Dương từ bắc tới nam. Iceland là nơi dãy núi ngầm này nhô lên khỏi mặt biển.

Bao nhiêu lượng vàng đã được khai thác trên Trái đất từ trước tới nay?

Hơn 193.000 tấn. Nếu gắn kết chúng lại với nhau, sẽ tạo ra một tòa nhà 7 tầng hình lập phương.

Động đất thường xảy ra ở độ sâu bao nhiêu?

Hầu hết các trận động đất khởi phát từ khoảng 80 km dưới bề mặt Trái đất. Những cơn địa chấn nông hơn có khả năng gây thiệt hại lớn hơn, nhưng sức tàn phá của mỗi trận động đất còn phụ thuộc vào kết cấu đất đá cũng như các phương pháp xây dựng công trình.

Động đất có thể gây ra sóng thần?

Câu trả lời là có nếu trận động đất bắt nguồn từ dưới đáy biển. Gần tâm chấn động đất, đáy biển dâng lên hạ xuống, đẩy nước lên xuống. Nhịp điệu này tạo ra làn sóng toả ra mọi hướng. Một cơn sóng thần có thể rất to nhưng khá thấp ở dưới nước sâu. Khi gần đến bờ nó vọt lên và có thể đạt tới chiều cao của các toà nhà cao tầng. Thiên thạch cũng có thể gây ra sóng thần.


Có phải mọi cơn sóng thần đều là những đợt sóng cao khi đổ vào bờ biển?

Không, ngược lại với hình ảnh nghệ thuật về sóng thần, hầu hết không tạo thành các làn sóng khổng lồ mà chúng giống như các đợt thuỷ triều nhanh và lớn. Tuy nhiên, nước dâng lên cao hơn bất kỳ ai dọc bờ biển từng nhìn thấy.

Cái gì gây ra sụt lở đất?

Lượng mưa dồn dập trong một giai đoạn ngắn có thể gây ra các dòng chảy bùn và rác thải với tốc độ cao. Lượng mưa dầm dề kéo dài trong một thời gian dài lại tạo ra những vụ lở đất lớn từ từ.

Theo VNN


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc