Home » Bí ẩn thế giới, Khoa học, Tiêu biểu sideshow, Tiêu Điểm » Sự thật về Thuyết tiến hóa: Những hình vẽ phôi thai giả của Haeckel, lời nói dối xuyên thế kỷ (phần 1)

Với những hình vẽ phôi giả của mình, Ernst Haeckel đã đánh lừa được cả thế giới khoa học trong suốt hơn 1 thế kỷ.

Đó là “công trình khoa học” mà Darwin đã trích dẫn như là một tài liệu tham khảo trong cuốn sách “Sự tiến hóa của loài người”. Trong thực tế, một số người đã nhận ra rằng các tranh minh họa của Haeckel là một sự xuyên tạc ngay cả trước khi Darwin viết cuốn sách của mình.

>> Sự thật về Thuyết tiến hóa: Những hình vẽ phôi thai giả của Haeckel, lời nói dối xuyên thế kỷ (phần 2)

Những hình vẽ phôi giả mạo của Ernst Haeckel

Vào năm 1868, Ernst Haeckel xuất bản cuốn sách Lịch sử của sự sáng tạo tự nhiên (Natürliche Schöpfungsgeschichte), trong đó Ernst Haeckel tuyên bố rằng ông đã thực hiện các so sánh bằng cách sử dụng phôi người, phôi khỉ và phôi chó. Trong các hình ông ta vẽ, các phôi gần như giống hệt nhau. Trên cơ sở các hình vẽ đó, Haeckel liền tuyên bố các giống loài có một nguồn gốc chung.

Nhưng sự thực thì hoàn toàn khác hẳn. Ernst Haeckel đã chỉ vẽ hình của một phôi thai duy nhất, rồi dựa vào đó chế ra hình phôi người, phôi khỉ, phôi chó và chỉ thêm vào mỗi hình đó rất ít thay đổi. Nói cách khác, đó là một trò lừa đảo.

Loạt hình trên là loạt hình do Hackel vẽ giả, loạt hình dưới là hình chụp trong thực tế. Tuy vụ giả mạo kinh khủng này bị phát hiện từ cả trăm năm trước, nhưng hiện giờ nó vẫn nằm chường trong các sách giáo khoa của nhiều cấp học trên toàn thế giới. Tại sao lại như vậy?

Đó là “công trình khoa học” mà Darwin đã trích dẫn như là một tài liệu tham khảo trong cuốn sách “Sự tiến hóa của loài người”. Trong thực tế, một số người đã nhận ra rằng các tranh minh họa của Haeckel là một sự xuyên tạc ngay cả trước khi Darwin viết cuốn sách của mình.

Trò lừa đảo của Haeckel đã quá rõ ràng và quá lớn đến độ ông ta đã bị cáo buộc bởi 5 vị giáo sư khác nhau và bị phán là có tội bởi tòa án trường Đại học Jena.”  – (Hank Hanegraaff, Sai lầm chết người “Điều mà những người theo phái tiến hóa không muốn để bạn biết”, nhà xuất bản W Publishing Group, 2003, trang 70)

Haeckel đã làm giả những hình vẽ nhằm mục đích chống lưng cho cái học thuyết mà ông ta tôn sùng. Khi bị phát giác ra hành vi giả mạo, điều duy nhất ông ta muốn biện hộ là: những người theo phái tiến hóa khác cũng cần phải bị xử tội như ông ta:

“Sau khi dứt khoát nhận tội ‘giả mạo’ này tôi phải có nghĩa vụ tự thấy bản thân mình đáng bị kết tội và tiêu diệt, nếu tôi không có được sự an ủi khi nhìn thấy hàng trăm người bạn đồng bị cáo cùng đứng trước vành móng ngựa với tôi, trong đó có nhiều nhà quan sát đáng tin cậy nhất và nhiều nhà sinh học được kính trọng nhất. Phần lớn các biểu đồ trong sách giáo khoa sinh học, luận án và tạp chí tốt nhất sẽ phải gánh chịu cùng một mức độ tội danh ‘giả mạo’, bởi tất cả chúng đều không chính xác, và bị làm giả, trình bày và dựng lên không nhiều thì ít” – (Elizabeth Pennisi, bài báo “Những cái phôi của Haeckel: Trò gian lận đã bị phát hiện lần nữa,” đăng trên tờ báo Science, 5 tháng 9 năm 1997) và (Francis Hitching, cuốn sách “The Neck of the Giraffe: Where Darwin Went Wrong”, nhà xuất bản Ticknor and Fields, New York, năm 1982, trang 204)

Nhưng để giữ cho các giáo điều của Darwin đứng vững, có một sự cần thiết phải tuyên bố rằng bản vẽ của Haeckel thực sự là “bằng chứng của sự tiến hóa”. Trò gian lận ấy như thế nào, đối với những người theo phái tiến hóa Darwin cũng không quan trọng. Cái quan trọng trong mắt những người ủng hộ học thuyết Darwin là: làm sao để các hình vẽ của Haeckel được tuyên bố là bằng chứng cho thuyết tiến hóa, ngay cả nếu nó là giả.

“Lời thú tội của Haeckel đã bị biến mất sau khi những hình vẽ của ông ta được sử dụng sau đó trong một quyển sách in năm 1901 có tựa đề: “Darwin và hậu Darwin”, và được sao chép rộng rãi trong các sách Sinh học viết bằng tiếng Anh”. – (Elizabeth Pennisi, bài báo “Những cái phôi của Haeckel: Trò gian lận đã bị phát hiện lần nữa,” đăng trên tờ báo Science, 5 tháng 9 năm 1997)

Mặc cho việc trò giả mạo bị bại lộ, Darwin và những nhà sinh vật học ủng hộ ông ta tiếp tục coi các hình vẽ của Haeckel như là nguồn dẫn chứng tham khảo. Và điều đó đã khuyến khích Haeckel tiếp tục đi xa hơn. Trong những năm sau đó ông ta tiếp tục sản xuất ra hàng loạt các minh họa so sánh phôi. Ông ta vẽ các hình vẽ các phôi của cá, kỳ nhông, rùa, gà, thỏ và phôi người sát cạnh nhau. Các phôi của các giống loài khác nhau trong giai đoạn đầu, được ông ta vẽ hết sức giống nhau và chỉ khác nhau dần dần trong quá trình phát triển. Đặc biệt, sự giống nhau giữa phôi người và phôi cá thực sự là rất ấn tượng, đến mức cái “mang” có thể được nhìn thấy trong hình vẽ phôi người, giống như ở hình vẽ phôi cá. Dưới cái lốt khoa học mà ông ta đã khoác lên các hình minh họa ấy, Haeckel đã đưa ra “học thuyết về sự lặp lại hình thái” (Ontology Repeats Phylogeny). Ý nghĩa của “học thuyết” do Haeckel “sáng chế” ra, là như thế này: trong quá trình phát triển mà phôi trải qua trong trứng hay tử cung của mẹ, thì mọi giống loài đều lặp đi lặp lại lịch sử “tiến hóa” của nó, trong thời kỳ phôi thai. Ví dụ, ông ta nói phôi thai con người trong tử cung của người mẹ, đầu tiên trông giống như một con cá, và sau đó trong những tuần tiếp theo thì giống một con kỳ nhông, một loài bò sát rồi một động vật có vú, cuối cùng “tiến hóa” thành một con người.

Bại lộ thêm lần nữa

Haeckel bịa ra rằng các phôi sẽ trải nghiệm lại “quá trình tiến hóa” mà “tổ tiên” của chúng đã trải qua. Những hình vẽ giả mạo của Haeckel, nói rằng phôi người ban đầu có đặc điểm giống như một con cá và sau đó, trong những tuần tiếp theo, giống một con kỳ nhông, một loài bò sát rồi một động vật có vú, cuối cùng “tiến hóa” thành một con người.

Bây giờ người ta đã biết rằng “những cái mang” xuất hiện trong giai đoạn đầu của phôi thai con người, trong thực tế là ống tai giữa, tuyến cận giáp, và tuyến ức đang hình thành. Cái phần của phôi thai mà trông giống như “túi lòng đỏ trứng” hóa ra là một cái túi mà sản xuất máu cho trẻ sơ sinh. Cái phần mà Haeckel nói là cái “đuôi” trong thực tế là xương sống, trông giống như một cái đuôi chỉ vì nó hình thành trước khi đôi chân xuất hiện.

Trong thập niên 1990, một nhà nghiên cứu phôi thai, người Anh, tên là Michael Richardson đã kiểm tra phôi của động vật có xương sống dưới kính hiển vi và xác định rõ ràng rằng, trong thực tế các phôi hoàn toàn không giống với những hình vẽ của Haeckel.

Trong ấn bản ngày 05 Tháng 9 năm 1997, của tạp chí khoa học Science nổi tiếng, một bài báo được xuất bản cho thấy bản vẽ phôi của Haeckel là lừa đảo. Bài báo này mang tựa đề: “Những cái phôi của Haeckel: Gian lận đã bị phát hiện lần nữa”, đã cho biết:

“Michael Richardson, một nhà phôi thai học tại Trường y của bệnh viện St Geogre (St George’s Hospital Medical School) ở London nói: “Ấn tượng mà các bản vẽ của Haeckel mang lại, rằng các phôi hoàn toàn giống nhau, là sai”… Vì vậy, ông và các đồng nghiệp đã tự nghiên cứu so sánh, kiểm tra lại và chụp ảnh các phôi của các loài ở độ tuổi phù hợp tương đối với những hình mà Haeckel đã vẽ. Hãy nhìn mà xem, các phôi thai “luôn trông khác nhau một cách đáng kinh ngạc”, Richardson báo cáo trong số ra tháng 8 của tờ Giải phẫu và Phôi thai học”(Elizabeth Pennisi, bài báo “Những cái phôi của Haeckel: Trò gian lận đã bị phát hiện lần nữa,” đăng trên tờ báo Science, 5 tháng 9 năm 1997)

Trong ấn bản ngày 05 Tháng 9 năm 1997, của tạp chí khoa học Science nổi tiếng, một bài báo được xuất bản cho thấy bản vẽ phôi của Haeckel là lừa đảo. Bài báo này mang tựa đề: “Những cái phôi của Haeckel: Trò gian lận đã bị phát hiện lần nữa”. Bài báo đã mô tả các phôi, trong thực tế, trông khác nhau như thế nào

Các quan sát trong những năm gần đây đã cho thấy các phôi của các loài khác nhau không giống nhau, như những gì mà Haeckel tuyên bố. Sự khác nhau hoàn toàn giữa phôi của động vật có vú, của loài bò sát và của loài dơi ở trên, là một minh chứng rõ ràng cho điều đó

Thực ra, đây là một sự thật đã được biết đến từ rất lâu trong giới khoa học, ngay cả những người theo phái tiến hóa cũng phải công nhận điều đó. Nhưng vì những lý do bí ẩn, họ vẫn cố tình phớt lờ vụ giả mạo này và khiến cho rất nhiều người tin rằng: những gì Haeckel nói mới là sự thật.

Ngày 16 Tháng 10 Năm 1999 tờ báo New Scientist đã viết:

“Haeckel gọi đây là một quy luật sinh học, và ý tưởng đó đã trở thành phổ biến, được gọi là sự lặp lại hình thái (recapitulation). Trong thực tế, quy luật nghiêm ngặt của Haeckel đã sớm bị chứng minh là sai. Ví dụ, những năm đầu tiên của phôi thai người không bao giờ có mang có chức năng như một con cá, và không bao giờ trải qua các giai đoạn nào trông giống như một loài bò sát trưởng thành hoặc là một con khỉ”. – (Elizabeth Pennisi, bài báo “Những cái phôi của Haeckel: Trò gian lận đã bị phát hiện lần nữa”, đăng trên tờ báo Science, 5 tháng 9 năm 1997)

Một bài báo trong tờ American Scientist, đã viết:

“Chắc chắn quy luật sinh học này đã chết hoàn toàn. Cuối cùng nó đã bị loại trừ khỏi các sách giáo khoa sinh học trong thập niên 50. Là một chủ đề của cuộc điều tra lý thuyết nghiêm túc, nó đã bị tuyệt chủng trong thế kỷ 20… ”. – (Keith S. Thomson, “Vòng đời của cá thể sinh vật và sự phát sinh loài,” đăng trên báo American Scientist, tập 76, tháng 5 và tháng 6 năm 1988, trang 273)

Tuy nhiên, có lẽ người ta đã quá lạc quan. Vì trên thực tế, nó vẫn được dạy trong các trường học, được phần lớn người ta xem là một “sự thật khoa học”…

(còn tiếp)

Minh Trí (tổng hợp)

Nguồn tin180


24 ý kiến dành cho “Sự thật về Thuyết tiến hóa: Những hình vẽ phôi thai giả của Haeckel, lời nói dối xuyên thế kỷ (phần 1)”

 1. okmen 08/03/2013

  Thật khôi hài khi nghĩ rằng : tại sao thú vật không tiến hóa thành 1 thứ hình hài gì kỳ dị mà lại “tiến hóa” thành con người đẹp và hoàn mỹ đến vậy?Sao ko giải thích sự tiến hóa trong tư, duy,văn hóa… Vượn, khỉ đều có đầu óc tay chân cả mà.Nếu có sự tiến hóa thì phải theo sự phù hợp với sự chọn lọc tự nhiên chứ ko thể tiến hóa theo cái đẹp được.Đến lúc phải loại bỏ cái thuyết nhảm nhí này đi thôi,con người bị lừa lâu vậy là đủ rồi.

  Reply
  • Nhịn Nhục 09/03/2013

   Nực cười… nếu có thuyêt tiến hóa sao đến bây giờ sao không tiến hóa tiếp ????
   Không lẽ đến lúc này thuyết tiến hóa hết tác dụng.
   Ăn toàn thuốc bảo quản thực phẩm và thuốc trừ sâu, loài người sắp tiến hóa thành con cá .

   Loài người đang đi trong sự tối tăm và tội lỗi.

   Reply
   • Phạm minh Tâm 27/09/2013

    Tôi tán thành ý kiến bình luận của ” ông hay bà” Nhịn Nhục.

    Reply
   • zing 31/12/2013

    Chị nói đúng ạ ! Em cũng nghĩ vậy. Sao bây giờ không tiến hóa tiếp thành còn gì gì đó đi nhỉ ? Làm con người chán thấy cứ ngu ngu và độc ác.

    Reply
    • Lê Đức Huy 06/01/2014

     Hình vẽ của ông này là giả mạo thôi, thuyết tiến hóa của Darwin vẫn chính xác hoàn toàn.
     Thực tế sinh vật trên thế giới vẫn tiến hóa, nhưng nó diễn ra 1 cách chậm chạp.
     Loài người tiến hóa chậm hơn cả có lẽ là do những công cụ chúng ta làm ra để “đánh lừa” chọn lọc tự nhiên, ví dụ như đáng lẽ qua thế hệ chúng ta phải tiến hóa để chống lại lạnh, nhưng ta lại có quần áo để giữ ấm, cơ thể ta vẫn cảm thấy bình thường và hoàn toàn thích nghi được nên có lẽ đã k được chọn lọc tự nhiên sửa chữa và tiến hóa
     nhưng các loài khác thì không như vậy, bạn cứ xem loài chó hay mèo vậy, ngày xưa chỉ có độc nhất sói rừng, mèo rừng, nhưng qua nhiều thế hệ mà đã tạo ra nhiều loài chó nhà, mèo nhà khác nhau, đa dạng vô cùng… điều đó cũng giống với loài ngựa rừng và 1 số loài khác nữa

     Reply
     • mặcmặc 07/01/2014

      chả tin vao cai gi hêt toan nhả nhi

 2. Phong 09/03/2013

  Tuyên bố của Haeckel rằng “các giống loài có một nguồn gốc chung” là đúng đấy chứ.

  Nguồn gốc là từ “Thượng Đế” mà ra cả. Bởi vậy con người nên chung sống hòa bình với các loài khác.

  Reply
 3. Châu 11/03/2013

  Nguồn gốc con người có thể từ sao Hỏa, từ hành tinh khác, hoặc một giống loài nào đó di cư đến, hoặc thậm chí do Thượng Đế tạo ra, nhưng tôi ko tin rằng mình xuất thân từ loài vượn.

  Reply
 4. huan 28/05/2013

  mong trang tindachieu dua them phan tiep theo cua su that ve thuyet tien hoa, hinh ve phoi thai gia cua haeckel len cho cac doc gia coi

  Reply
 5. Tại sao thông tin này không được phổ biến cho nhiều nguời biết nhỉ? Tôi và các thế hệ đàn em của tôi vẫn phải học và nhiều người đã tin vào thuyết Tiến Hóa đó.

  Reply
  • Long Tran 23/03/2015

   Vậy bạn phải biết thêm chủ nghĩa vô thần là gì và chủ nghĩa vô thần dùng thuyết tiến hóa để làm gì với người dân của họ.

   Reply
 6. DOAN TRAN 03/10/2013

  ha ha thì ông bà cố tổ dạy ông bà cố rồi dạy cho ông bà nội ngoại và dạy cha mẹ ,cha mẹ truyền cho con cái con cái cứ thế mà làm đâu cần suy xét sai trật thế nào cứ thế mà đi ,đâu tim biết cội rễ gốc gác từ thuở ban sơ ta đã được dựng nên một cách đẹp đẽ lạ lùng!

  Reply
  • DOAN TRAN 03/10/2013

   mà sao mấy con khỉ với con vượn không biến thành người hết mà con đấy nhỉ

   Reply
 7. Gie re mi 31/12/2013

  Đức Chúa Trời ơi ! Xin tha tội cho Darwin và loài người chúng con. Chúng con xin quỳ lạy hết thảy để danh Cha được tôn cao. Đấng tạo hóa ra muôn loài . Halelujia ! Đức Chúa Trời toàn năng, Vua của cả Vũ trụ.

  Reply
  • Nền Nguyễn 05/02/2016

   Bạn ơi! Địa chỉ Sáng Thế Ký chương 1 câu 26: Đức Chúa Trời phán: Chúng ta hãy làm nên loài người như hình ta và theo tượng ta … Đức Chúa Trời dựng nên loại người theo hình Ngài … Đức Chúa Trời dựng nên NGƯỜI NAM cùng NGƯỜI NỮ”

   => Như vậy tại đây. ĐCT phán CHÚNG TA làm nên loài người và còn dựng nên loài người giống với hình NGÀI => ĐCT dựng nên NGƯỜI NAM cùng NGƯỜI NỮ. Vậy thì từ “CHÚNG TA” ko phải chỉ về một ĐCT Cha, mà phải có ít nhất 2 ĐCT. Mà câu sau ĐCT phán làm nễn loài người giống nhưng hình NGài => Làm nên NGƯỜI NAM và NGƯỜI NỮ => Như vậy làm giống y thì phải theo nguyên lý photocoppy thì hình ảnh NGƯỜI NAM ĐCT dựng nên thì phải là bản sao của ĐCT mang hình NAM (là ĐCT Cha), còn hình ảnh NGƯỜI NỮ phải là bản sao của hình ảnh ĐCT mang hình NỮ => Vậy thì ĐCT mang hình NAM là ĐCT Cha còn ĐCT Mang hình nữ phải là ai??? => ĐCT MẸ bạn ạ. Trong Kinh Thánh có đến 2500 từ nói về ĐCT MẸ. Vậy bạn đã bao giờ tìm được sự thật về ĐCT Mẹ chưa. Gia đình phải tồn tại cả Cha, Mẹ và con cái thì mới là một gia đình hoàn chỉnh; Người Cha ko thể sinh con được, người đàn ông cũng ko thể được làm Cha khi mà ko có con => Mà phải có Mẹ sinh ra con cái thì người đàn ông đó mới được gọi là CHA.

   => Nếu bạn muốn biết một SỰ THẬT về con người, về ĐCT CHA cùng ĐCT MẸ thì hãy liên hệ với tôi nhé! SĐT: 0973 020 814

   => SỰ THẬT này có liên quan trực tiếp tới toàn nhân loại, xin cậu hãy cho mình và mọi người có cơ hội lắng nghe. Vì tất cả mọi người trên Thế Giới này đều sẽ phải biết sự thật này, nhưng qtrong biết sớm hay muộn, kịp thời hay không? Hãy liên lạc với tôi nhé! Cảm ơn bạn

   Reply
 8. Giê rê mi. 31/12/2013

  Xin tha tội cho loài người ngu dốt Đức Chúa Trời ơi !

  Reply
 9. Đại Diện của Đấng Tạo Hóa 31/12/2013

  Ơi Giê rê mi yêu dấu của ta.

  Ta đã nghe thấy lời cầu xin của con. Ta sẽ nói đôi lời với con thông qua người viết này để giúp con giải quyết những vấn đề của mình.

  Khi con nhân danh loài người cầu xin tha tội vì sự ngu dốt của họ(đây là điều con nói chư không phải ta nói) thì tức là con đã cho rằng con là ngu dốt và toàn bộ loài người cũng là ngu dốt như con.

  Sự thật không phải như vậy đâu con, trong con mắt của ta con và tất cả loài người không hề ngu dốt một chút nào, tất cả đều là một khía cạnh của Ta, đều là những sự biểu hiện của Ta,Ta coi tất cả đều cao quý và có giá trị ngang bằng với Ta, lẽ nào ta lại xem các con là ngu dốt – như thế khác nào Ta tự xem Ta là ngu dốt, chỉ là do con đã tự nhìn nhận mình như vậy thôi.

  Reply
 10. Đại Diện của Đấng Tạo Hóa 31/12/2013

  Ơi Giê rê mi yêu dấu của ta.

  Con đã xem ta như một vị vua ngồi ở trên cao và có quyền trừng phạt và ban thưởng cho loài người. Đây là một “lỗi tư duy” mà rất nhiều người đã mắc phải.

  Sự thật không phải như vậy đâu con, Ta và con và loài người là Một, ta chưa từng ban thưởng và trừng phạt bất kỳ một ai cả. Những điều con và loài người đã làm sẽ dẫn đến những kết quả tương ứng tùy từng trường hợp khác nhau, có người sẽ trải nghiệm những điều kỳ diệu, có người sẽ trải nghiệm đau đớn và khổ cực, tất cả những điều đó đều là sự lựa chọn của mỗi người.

  Con nên biết rằng con và tất cả loài người là Một, nhưng trong cái Một đó cũng có những biểu hiện khác nhau, những người đã sẵn sàng học những bài học về tình yêu, tình thương

  Reply
 11. Đại Diện của Đấng Tạo Hóa 31/12/2013

  Ơi Giê rê mi yê dầu của ta.

  Con nên biết rằng con và tất cả loài người là Một, nhưng trong cái Một đó cũng có những biểu hiện khác nhau, những người đã sẵn sàng học những bài học về tình yêu, tình thương sẽ có được điều đó. Những người vẫn đang muốn học những bài học đau đớn và khổ cực cũng sẽ có được điều đó – một Đấng Tạo Hóa lẽ nào lại từ chối khao khát học của những người đó.

  Reply
  • Giê rê mi. 31/12/2013

   Nhìn Nick name của bạn, tôi đã biết bạn là ai rồi.
   Tặng bạn câu Kinh Thánh này : Mathio 7:6.

   Reply
   • iam 123 04/10/2014

    Đừng cho chó những vật Thánh, cũng đừng ném ngọc trai cho heo, e chúng chà đạp dưới chân, và quay sang cắn xé các con chăng.
    ( Mathio chương 7 câu 6 )

    Reply
 12. TuanVD 06/01/2014

  Bạn đã bao giờ đứng trên quan điểm của loài vượn để nhìn về phía con người chưa? Tôi dám chắc rằng con vượn nó không muốn làm người. Nhưng có những Con Người lại muốn làm loài vượn.

  Con vượn sẽ phủ nhận nguồn gốc là người, và con người phủ nhận nguồn gốc từ Vượn. Những loài khác nhau sẽ chủ yếu nhìn thấy mặt trái của nhau để phủ nhận nhau.

  Bạn cầu xin đức chứa trời tha thứ vì bạn nhiều tội lỗi, Nhưng thật ra bạn có hiểu tội lỗi của bạn là thế nào? khi không hiểu như vậy liệu bạn cầu xin có ích không?

  Một khúc củi khi đốt cháy nó sẽ tạo thành lửa và Than ( Than sẽ ta rã thành đất, còn lửa sẽ sưởi ấm vạn vật). Nhưng cùng một khúc củi đó bạn không làm gì chỉ cầu xin, không suy nghĩ, không tư duy thì dần dẫn mục ruỗng và biến thành đất hoàn toàn.

  Như vậy bạn muốn thành đất vĩnh viễn chậm chạp chuyển hóa và đắm chìm sâu vào luân hồi hay là biến thành lửa sởi ấm thăng hoa cho vạn vật?

  Reply
 13. SonP 02/10/2014

  Mình không phải là “động vật cao cấp” gì gì đó, ha ha.

  Reply

Ý kiến bạn đọc