Home » Tiêu Điểm, Xã hội » Chỉ thị 15 và xung quanh việc có hay không 50% vụ buôn lậu có bóng dáng hải quan
Tại hội nghị tổng kết công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí 2015, do TP Sài Gòn tổ chức ngày 8/3, thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó giám đốc Công an thành phố đã có bài phát biểu về tệ nạn buôn lậu và tham nhũng hiện nay.
Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó giám đốc Công an TP HCM. Ảnh: H.C - vnexpress

Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó giám đốc Công an TP HCM. Ảnh: H.C – vnexpress

Buôn lậu

Nói về buôn lậu, tướng Minh cho rằng hiện có 5 lĩnh vực có nguy cơ phát sinh tiêu cực lớn, trong đó đứng đầu là lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa, 50% vụ buôn lậu tại thành phố đằng sau là bóng dáng của nhân viên hải quan”.

Ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, phụ trách Hải quan Sòn Gòn lại khẳng định rằng: “Trong tổng kết nội bộ ngành Hải quan TP năm 2015, hoàn toàn không có chuyện 50% số vụ buôn lậu có bóng dáng của nhân viên hải quan như lời ông Minh nói”.

Ông Cường cũng yêu cầu tướng Minh phải đưa ra bằng chứng cụ thể

Khi phóng viên báo Đời Sống Pháp Luật hỏi ông Cường về vấn đề này, ông đã cho rằng: “Sau Hội nghị tổng kết phòng, chống tham nhũng ngày 8-3, nhiều phóng viên báo chí có gọi tôi hẹn phỏng vấn và đặt vấn đề về sự tiêu cực của cán bộ hải quan mà tướng Minh phát biểu. Về việc này tôi đã yêu cầu anh em qua làm việc trực tiếp với anh Minh với tinh thần cầu thị để làm rõ con số tướng Minh nêu trên dựa vào căn cứ nào. Phát biểu của tướng Minh làm ảnh hưởng đến hình ảnh toàn ngành hải quan”.

Dù con số 50% mà tướng Minh đưa ra chỉ là con số tương đối, nhưng cũng nói lên thực trạng ngành hải quan hiện nay. Đặc biệt trong lĩnh vực kê khai xuất nhập khẩu hàng hóa, việc phải chung chi cho hải quan đã thành thông lệ từ trước đến nay, không có tiền thì không cách gì xong được việc.

Mặt khác hàng lậu liên tục tấn công Sài Gòn, đặc biệt là hàng giả, hàng kém chất lượng của Trung Quốc. Quản lý thị trường mỗi năm phát hiện hàng ngàn vụ việc, nhưng cũng không sao kiểm soát nổi hàng lậu. Nhiều người chuyên môn đặt câu hỏi nếu Hải Quan làm đúng theo quy trình, quy tắc thì liệu hàng lậu có thể xâm nhập vào TP nhiều đến vậy hay không?

Quản lý thị trường tại Sài Gòn dù thường xuyên phát hiện hàng lậu Trung Quốc, nhưng cũn không sao xử lý hết, vì số vụ việc quá nhiều. Ảnh: TÚ UYÊN – plo.vn

Quản lý thị trường tại Sài Gòn dù thường xuyên phát hiện hàng lậu Trung Quốc, nhưng cũn không sao xử lý hết, vì số vụ việc quá nhiều. Ảnh: TÚ UYÊN – plo.vn

Cuối tháng 11/2015, 100% Đảng viên, viên chức của tất cả các cơ quan thuộc Tổng cục hải quan đều cam kết không tiêu cực, tham nhũng. Thế nhưng ngay sau đó việc ép các doanh nghiệp phải chung chi vẫn xảy ra.

Đầu năm ngay từ tháng 1/2016 đã có hàng loạt vụ việc như Nguyễn Tường Duythuộc Đội Kiểm soát Cục Hải quan TP.HCM. Duy đã ép các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa phải chung chi rất nhiều. Khi bị bắt ở nhà, phát hiện Duy đang kiểm 60 phong bì với số tiền gần 1 tỷ đồng, đây chỉ là số tiền mà các doanh nghiệp phải chung chi trong 5 ngày.

Hay như vụ công ty TNHH Hùng Cường nhập khẩu hàng chục tỷ đồng hàng cấm, có sự thông đồng tiếp tay của viên chức hải quan là Bùi Anh Tuấn.

Cũng trong tháng đầu năm nay, phát viện vụ nhập lậu 700 chiêc Iphone qua cửa khẩu trót lọt nhời sự tiếp tay của viên chức hải quan là Lê Nguyễn Thị Ái Trâm.

Ngành hải quan sau vụ việc cam kết, nhưng vẫn xảy ra các vụ việc như trên khiến uy tín của ngành đã mất.

Vì con số 50% chỉ là con số ước chừng, về vụ việc này, vì uy tín của ngành hải quan ông Cường cho rằng sẽ làm việc với tướng Minh để xác minh con số 50% này, kết quả sẽ báo lên Thành ủy thành phố và thông báo rộng rãi trên truyền thông.

Báo Nông Nghiệp đã bình luận rằng: chưa biết tướng Minh có phải xin lỗi ngành Hải quan và rút lại lời phát biểu của mình hay không. Nhưng dư luận thì đã thừa biết ai nói đúng, ai nói sai rồi”.

Tham nhũng

Cũng tại hội nghị tổng kết công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí này, khi Ban Nội chính Thành ủy yêu cầu Công an thành phố giải trình vì sao án tham nhũng do Công an thành phố phát hiện qua trinh sát ít. Tướng Minh đã trả lời rằng: “Tôi xin nói thẳng không phải ít mà là không có vì chúng tôi phải chấp hành Chỉ thị 15. Hầu hết đối tượng gây ra hành vi tham nhũng từ đảng viên, mà công an không được tổ chức trinh sát đảng viên. Do đó, các án tham nhũng do Công an thành phố phát hiện phải thông qua các vụ án kinh tế khác”. Báo vnexpress dẫn lời.

Tướng Minh cũng cho biết các biện pháp hiện nay không thể chống được tham nhũng, ví như việc kê khai tài sản chỉ là biện pháp “ảo”.

Những phát biểu của tướng Minh đã làm cả hội trường xôn xao. Nhiều người lần đầu tiên biết về việc đảng viên có được chiếc áo giáp bảo hộ đó chỉ thị 15, vì từ trước đến nay chỉ thị này được xem là tuyệt mật.

Đánh giá về điều này báo Lao Động có bài “Chúng ta có cần một vị tướng thật thà?” với bình luận rằng: “Nói thẳng, nói thật bao giờ cũng là cách thức thuyết phục nhân dân nhất vì những gì đang tồn tại! Bởi nói thẳng, nhìn thẳng vào sự thật, thay vì những bản báo cáo màu hồng, tròn vo, đẹp đẽ”.

Ngọn Hải Đăng

Theo daikynguyenvn.com

Bài liên quan:

>> Công an cần những người thật thà


5 ý kiến dành cho “Chỉ thị 15 và xung quanh việc có hay không 50% vụ buôn lậu có bóng dáng hải quan”

 1. THẰNG NÀO TRẢ THAM NHŨNG, LƯƠNG THÌ THẤP…LẤY GÌ MÀ ĂN, HỌC…CHỈ LÀ ” KÍNH THƯA CÁC ĐỒNG CHÍ CHƯA BỊ LỘ ” THÔI.

  Reply
 2. lyhoang 17/03/2016

  Lời nói có lương tâm nhất của một vị tướng của đảng cộng sản. Ai cũng biết nhân viên hải quan không dính dáng tới buôn lậu cũng tham nhũng tùy cấp bậc và nhiệm vụ

  Reply
 3. Hiep den 20/03/2016

  Co che long leo sinh ra tham nhung. Trach j nguoi tham nhung. Con doi, tien thieu, luong qua thap hoi thu dua bi thu co lay ko. Bao dam 100% lay. Toi ko thich bon tham nhung. Nhung loai bo thi phai sua co che tien luong, de dan gam sat cung thi may ra

  Reply
  • Hiep den 20/03/2016

   Muon quet nha sach thi phai quet tu tang tren xuong moi het rac chu quet tang duoi ko thi tren do xuong nhu ko. Chong tham nhung cung gionh vay. May ong o tren an qua che day thi lam j ma chong cho met

   Reply

Ý kiến bạn đọc