Home » Chuyện lạ, Giải trí » Thang cuốn sushi
Lấy ý tưởng từ băng chuyền thức ăn trong nhà hàng sushi, chuyên gia Anh quốc Jack Levy đã giới thiệu mẫu thiết kế thang cuốn mới với nhiều điểm độc đáo.

Thang cuốn sushi cho phép di chuyển tự do hơn. Ảnh: Designlaunches.com

Trong hơn 100 năm qua, thang cuốn luôn có truyền thống di chuyển lên hoặc xuống theo đường thẳng. Tuy nhiên, điều này sẽ sớm thay đổi nhờ vào thiết kế mới mang tính đột phá của chuyên gia người Anh Jack Levy, giáo sư ngành kỹ sư cơ khí tại Đại học thành phố ở London (Anh).

Levytator, đặt theo tên của Levy, là thang cuốn đầu tiên trên thế giới có khả năng di chuyển và bẻ cong theo mọi hướng, Tuy nhiên, thang cuốn này được biết đến chủ yếu nhờ biệt danh Sushi-lator, do thiết kế giống như băng chuyền thức ăn trong các nhà hàng sushi của Nhật.

Những bậc cong của thang cho phép nó di chuyển theo đường xoắn, bẻ cong hoặc lượn như rắn quanh các góc trong một vòng tròn liên tục, với toàn bộ hành khách trên đó.

Điều này cho phép các kỹ sư có thể tạo nên bất cứ hình dạng thang cuốn mà họ có thể nghĩ ra, có thể là vòng băng chuyền quanh khu mua sắm, xung quanh công viên giải trí.

Thang cuốn mới nhận được sự chào đón nồng nhiệt của cộng đồng mạng. Video đăng tải trên YouTube giải thích cách Levytator hoạt động đã nhận được hơn 230.000 lượt xem từ khi trình làng hồi tháng 9.

Cảm hứng thiết kế nên thang máy sushi đã đột ngột nảy ra trong đầu giáo sư Levy khi ông đi tàu điện ngầm ở London.

“Tôi tự hỏi rằng tại sao thang cuốn cứ phải di chuyển theo đường thẳng”, báo The Independent dẫn lời ông này.

Thang cuốn dạng truyền thống hoạt động bằng cách lộn ngược các bậc thang và cuộn chúng dưới lòng cầu thang để trở về nơi xuất phát ban đầu. Do đó, phân nửa bậc thang lúc nào cũng bị ẩn và người ta không bao giờ sử dụng được toàn bộ các bậc. Bên cạnh đó, thang đi lên và đi xuống cần 2 mạch cuộn riêng, có nghĩa là phải mất thêm chi phí lắp đặt.

Trong khi đó, Levytator chỉ cần một mạch cuộn, giúp giảm chi phí vì cần ít bậc thang hơn. Khi lên đến đỉnh, các bậc biến mất dưới sàn và sau đó xuất hiện lại ngay cho chuyến hành trình đi xuống.

Thiết kế của thang cuốn mới cũng cho phép công tác sửa chữa được tiến hành từ bên trên, tránh được nhược điểm hiện nay của thang truyền thống là mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để tháo lắp.

An toàn là một nhân tố nổi trội ở thang cuốn sushi. Do không có đường rãnh giữa các bậc và giữa thành, Levytator loại bỏ được những vụ tai nạn thường xảy ra khi sử dụng thang cuốn.

Theo chuyên gia Levy, mỗi năm trên thế giới có khoảng 10.000 tai nạn khi sử dụng thang cuốn, thậm chí có vài trường hợp chết người.

Phát minh của Levy đã được cấp quyền sáng chế tại Anh, châu Âu, Mỹ và Trung Quốc.

Hạo Nhiên

Theo maivoo


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc