Home » Chuyện lạ, Giải trí » Người phụ nữ 7 lần chiến đấu với bệnh ung thư
Emma Hannigan, 38 tuổi, Ireland, đã cắt bỏ vú, buồng trứng và ống dẫn trứng để giảm nguy cơ phát triển ung thư. Tuy nhiên, những tế bào ác tính vẫn không buông tha chị ở mô vú và cổ, vai và dưới cánh tay…

Tháng 8/2005, Emma phát hiện mình mang gene ung thư đột biến, được gọi là BRCA1. Điều này đồng nghĩa nguy cơ chị bị ung thư vú lên đến 85% và 50% sẽ phát triển thành ung thư buồng trứng. Khi đó, chị đã kết hôn và có hai con, một trai, một gái.

“Tôi đi kiểm tra vì cả bố và mẹ đều mang gene này. Chị gái của bà tôi cũng chết vì ung thư buồng trứng và 3 trong số những người dì của tôi cũng bị ung thư. Còn bố tôi thì chưa thấy dấu hiệu gì”, chị nói.

Ảnh: The Sun.
Chị Emma Hannigan đã viết một cuốn sách để kể về cuộc chiến với bệnh tật không bao giờ kết thúc của mình. Ảnh: The Sun.


Theo The Sun, năm 2006, chị đã phẫu thuật cắt hai bên vú và hai buồng trứng để giảm nguy cơ phát triển ung thư. Thời điểm đó chị chưa có biểu hiện bệnh nhưng lúc nào chị cũng có cảm giác mình đang mang một quả bom hẹn giờ. Vì thế, chị đã lựa chọn cách phẫu thuật hơn là ngồi chờ đợi khi khối u phát triển để tự bảo vệ mình.

“Sau khi tạo hình lại vú, tôi nghĩ mình đã chiến thắng căn bệnh nhưng điều đó không đúng. Năm 2007, các bác sĩ chẩn đoán tôi bị ung thư ở mô vú và cổ, vai và dưới cánh tay, kèm theo đó bệnh viêm da, một bệnh tự miễn”, chị Emma kể lại.

Năm đầu tiên, chị bắt đầu thấy đau và phát ban khủng khiếp. Suốt ngày, chị hết ra lại vào bệnh viện. Với sự giúp đỡ của tiến sĩ David Fennelly và đồng nghiệp ở Bệnh viện Blackrock, cuối cùng chị đã chiến thắng căn bệnh. Nhưng đến năm 2008, nó lại tái phát, phát triển thành khối u ở dưới cách tay trái. Các bác sĩ đã mổ cắt khối u và điều trị hóa trị cho chị trong 6 tháng.

“Đến năm 2009, những tưởng đã có thể thoát khỏi căn bệnh thì nó lại một lần nữa quay trở lại. Lần này tôi đã đi xạ trị. Nói chung là tôi phải sống chung với nó, nó có thể tái phát bất cứ khi nào. Trong đó, 2010 có lẽ là năm tồi tệ nhất trong cuộc chiến với bệnh tật của tôi”, chị Emma cho biết.

Chỉ riêng trong năm đó, bệnh tái phát đến 4 lần. Giờ đây, 3 tuần một lần chị lại đến bệnh viện lấy thuốc uống, nhằm hạn chế sự tái phát của bệnh.

“Tôi đã bị rụng tóc nhưng rồi nó mọc lại. Tôi cũng từng ốm yếu không khác gì một chú mèo hen nhưng tôi vẫn sống và sẵn sàng chiến đấu. Và cuộc chiến của tôi vẫn chưa kết thúc”, chị nói.

Emma đã viết một cuốn sách kể về cuộc đấu tranh chống lại bệnh tật của mình với hy vọng tiếp sức cho những bệnh nhân ung thư khác. Thông điệp mà chị muốn gửi đến là dù mắc bệnh này nhưng nó không đồng nghĩa với một án tử hình.

Phương Trang

Theo vnexpress

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc